Những công ty khởi nghiệp trong ngành game ở Đông Nam Á thành … – VFPress.vn (lời tuyên bố phát cho các báo) (Blog)Kẻ lật đổ ngôi vị thống soái của Alibaba không phải ai khác, chính là Tencent, tập đoàn sản xuất WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc. Tencent hiện là công ty có giá trị thị trường lớn nhất Trung Quốc khi được định giá mức 247, 8 tỷ USD. Với chiến lược phân nhánh sản phẩm để thúc đẩy thương hiệu, Tencent đã trở thành tấm gương về mô hình kinh doanh thành công cho những người mới đến sau noi theo.

Tencent lật đổ ngôi vị thống soái của Alibaba

Tiếp bước thành công của Tencent Holdings, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hiện đang “lấn át” cả Alibaba, nhiều công ty khởi nghiệp trong ngành game ở Đông Nam Á đã học tập cách tiếp cận đa dạng tương tự để đạt được thành công ở khu vực, qua đó thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư về tiềm năng trong từng dòng sản phẩm và giúp công ty phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Ví dụ Garena

Trong một quán cà phê chơi game tại trung tâm thành phố Singapore, những người trẻ tuổi như bị “hút hồn” khi dán mắt vào trò “League of Legends”, tên của một game chiến trận đa người chơi trực tuyến đã thu hút được khoảng 100 triệu người đam mê tham gia trên khắp thế giới. Garena Interactive Holding, một công ty về mạng Internet địa phương, đã giành được quyền phân phối bản game “hit” toàn cầu này ở khu vực, cùng với các trò game phổ biến khác trên máy vi tính PC và điện thoại thông minh.

Thị trường game video của Đông Nam Á đang tăng trưởng một cách bùng nổ. Nhu cầu được dự đoán lên tới 4,7 tỷ USD vào năm 2019, tăng gấp đôi so với năm 2016, hãng nghiên cứu Newzoo của Hà Lan cho biết.

Được thành lập năm 2009, Garena là một công ty khởi nghiệp biết nắm bắt cơ hội khi quyết tâm xây dựng nền tảng và hệ thống hoạt động ngay từ đầu trải khắp bảy thị trường châu Á, bao gồm cả Indonesia và Việt Nam. Cơ sở khách hàng của công ty hiện đạt 140 triệu người sử dụng đã đăng ký.

Bí quyết thành công của Garena nằm ở chính việc đa dịch vụ mà công ty đã đưa ra để thu hút và đáp ứng nhu cầu người dùng, Nick Nash – Chủ tịch tập đoàn cho biết.

Cụ thể như ứng dụng AirPay, phương tiện thanh toán trực tuyến được Garena cho ra mắt thị trường năm 2014. Sự có mặt của AirPay cho phép các game thủ trẻ tuổi không có thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng để thanh toán phí chơi game trực tuyến vẫn có thể “vô tư” tham gia chơi bằng cách thanh toán trực tiếp tại các quán cà phê net hoặc những cửa hàng tiện lợi.

Ngoài ra, nhận thấy tiềm năng của dịch vụ thanh toán đối với thương mại điện tử, Garena đã tung ra thị trường Shopee, một ứng dụng “chợ trời” dành cho điện thoại thông minh năm 2015. Với ứng dụng này, người sử dụng có thể thoải mái trả giá, mặc cả thông qua hình thức chat (trò chuyện) với 1,4 triệu nhà cung cấp đã đăng ký tham gia. Tổng giá trị giao dịch hằng năm của ứng dụng này mang lại đạt 2,5 tỷ USD tính đến hết tháng 2/2017 vừa qua.

Mô hình thành công

Việc mở rộng cơ sở khách hàng thông qua các trò game video và những dịch vụ kết nối web chính là mô hình kinh doanh được Tencent đưa ra, nhà sản xuất game lớn nhất thế giới hiện nay.

Mặc dù các tài khoản trong hoạt động kinh doanh game chiếm khoảng 70% doanh thu song có tới 800 triệu người cũng đang sử dụng ứng dụng nhắn tin WeChat của tập đoàn này. Trong khi đó, các dịch vụ khác bao gồm cả nền tảng WeChat Pay đang không ngừng gia tăng lợi nhuận cho Tencent nhờ việc kết nối chơi game, kết nối mạng xã hội và các hoạt động thanh toán thu hút ngày càng nhiều người sử dụng ở những thị trường mục tiêu đó.

Đối với các công ty về mạng Internet ở Đông Nam Á, gã khổng lồ công nghệ này của Trung Quốc chính là mô hình thành công ngay sát bên nhà nên học hỏi. Nhiều công ty khởi nghiệp ở khu vực này đã học theo phương pháp kinh doanh của Tencent.

Và một trong những người công khai chứng minh việc học tập được nhiều bài học từ Tencent cũng như từ các công ty thành công khác trên thế giới chính là Lê Hồng Minh, CEO của công ty nội dung số hàng đầu Việt Nam, VNG.

Năm 2012, VNG đã phát triển ứng dụng chat Zalo, chỉ một năm sau khi WeChat ra mắt thị trường. Cũng như WeChat được tùy chỉnh cho thị trường Trung Quốc, VNG đã điều chỉnh Zalo để mang đến sự thuận tiện cho những người nói tiếng Việt.

“Bên cạnh đó, công ty cũng tập trung vào việc tối ưu hóa khả năng sử dụng trong các lĩnh vực khác như tốc độ gửi tin nhắn và đăng tải hình ảnh”, ông Minh cho biết.

Zalo hiện tại đã phát triển thành một ứng dụng chat quốc gia hiệu quả của Việt Nam, thu hút hơn 70 triệu người sử dụng, tương đương với 80% dân số Việt Nam.

Nhìn thấy kỳ lân

Unicorn – một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng khởi nghiệp khi nhắc tới những công ty khởi nghiệp xuất sắc được định giá cán mốc 1 tỷ USD trở lên – song mang nghĩa gốc tiếng Anh là kỳ lân. Và giờ đây, cộng đồng khởi nghiệp nói riêng cùng giới doanh nhân nói chung trên toàn cầu sắp nhìn thấy những chú “kỳ lân” tỏa sáng trong ngành game ở khu vực Đông Nam Á.

Thực tế chứng minh rõ ràng mô hình phân nhánh này đã có những lợi thế đầu tiên về mặt doanh thu. Mặc dù những ứng dụng chat và kết nối mạng xã hội nhìn chung đều tung ra miễn phí song các công ty vẫn có thể thu tiền thông qua các trò game, biến chúng thành một nguồn thu nhập ổn định.

“Đặc biệt ở Đông Nam Á, các trò game có thể nhanh chóng kiếm ra tiền mà không mất bất cứ khoản đầu tư nào”, Nico Nolledo, CEO của công ty phát triển game Xurpas, Phillipines, đánh giá.

Bên cạnh đó, các công ty đầu tư mạo hiểm cũng kỳ vọng vào những công ty khởi nghiệp học theo sự tăng trưởng của Tencent. Điển hình như trường hợp của Garena. Công ty này đã gọi được vốn từ một số nhà đầu tư, trong đó có cả chi nhánh đầu tư của Chính phủ Singapore.

Cho đến nay, tuy Garena vẫn chưa niêm yết ra công chúng song công ty này đã được xem là một trong những chú kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á khi được định giá hiện tại hơn 3 tỷ USD. Với mức giá trị thị trường này, giới quan sát nhận định Garena sẽ có khả năng gia nhập thị trường Phố Wall trong năm nay.

Trong khi đó, những năm qua, bản thân Tencent đã nắm giữ cổ phần ở Garena và VNG cũng như đang gây ảnh hưởng tới cả hai công ty khởi nghiệp này. Tập đoàn Trung Quốc này đã có những bước tiến mới trong các trò game video và cả những lĩnh vực khác theo một nỗ lực rõ ràng để xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á.

Đồng thời, không bỏ lỡ cơ hội, một gã khổng lồ Trung Quốc khác, tập đoàn Alibaba Group Holding cũng tích cực tham gia vào đấu trường này khi sớm mua lại đối thủ Đông Nam Á là Lazada và nhanh chóng bắt tay với tập đoàn Charoen Pokphand Group của Thái Lan trong lĩnh vực kinh doanh thanh toán trực tuyến.

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.Source link

ask google

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*